Nhóm tin: PHONG TỤC - TẬP QUÁN
Biện pháp bảo tồn tục Cấp Sắc tại Nậm Lành Văn Chấn Yên Bái

Văn hóa Dao phong phú về thể loại, đặc sắc về nội dung, Tục cấp sắc của người Dao mang ý nghĩa tâm linh răn dạy con người biết sống khỏe, sống có ích cho cho bản thân, gia đình và xã hội.

[Bản tin ngày 21/01/2016]

NGÀY HỘI XUỐNG ĐỒNG Ở MƯỜNG LÒ

Cứ mỗi độ xuân về, đó là lúc người dân Nghĩa Lộ lại chuẩn bị cho lễ hội Hội Lồng Tồng (hay còn gọi là hội xuống đồng) của bà con dân tộc Thái, Mường ở Mường Lò-Nghĩa Lộ-Yên Bái.

[Bản tin ngày 22/04/2014]

EM DỊU DÀNG TRONG TRANG PHỤC THÁI

Trên khắp mọi miền Tây Bắc, trang phục của thiếu nữ mỗi dân tộc đều có những nét đẹp rất riêng, là tinh hoa văn hóa phải trải hàng ngàn năm chắt lọc, chung đúc từ tự nhiên mới có được.

[Bản tin ngày 04/04/2014]

LỄ "TẰNG CẨU" CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN YÊN BÁI

Dân tộc Thái ở Yên Bái có khoảng 41.000 người, tập trung nhiều nhất tại thị xã Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Nơi đây có khoảng 13 nghìn người, sinh sống rải rác khắp vùng lòng chảo Mường Lò. Đến Mường Lò, chúng ta sẽ bắt gặp những cô gái Thái duyên dáng với những nét văn hóa đặc sắc, đặc trưng cho dân tộc Thái như áo cỏm, khăn piêu truyền thống.

[Bản tin ngày 11/01/2013]

Sự tích gạo nếp Tú Lệ

Đến với Yên Bái bạn không chỉ được ngắm những cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ của núi rừng miền tây mà còn được thưởng thức những món ăn ngon mang đậm hương vị của đất trời vùng cao.

[Bản tin ngày 21/12/2012]

Độc đáo phong tục gội đầu của người phụ nữ Thái

Với người phụ nữ Thái, bên cạnh “tăng cẩu” thì nghệ thuật gội đầu, chăm sóc tóc của họ cũng được coi là cả một nghệ thuật mới mẻ với nhiều nét độc đáo.

[Bản tin ngày 29/04/2012]

Ẩm thực độc đáo của dân tộc Thái

Mỗi dân tộc đều có một truyền thống văn hoá ẩm thực riêng, có bí quyết riêng để chế biến các món ăn ngon miệng vào những ngày lễ tết, cưới xin, hội hè... ở tây bắc, nói đến ẩm thực, người ta nhắc đến người Thái

[Bản tin ngày 29/04/2012]

Nhà sàn - Nét văn hóa riêng của người Thái Mường Lò Yên Bái

Người Thái Đen có nguồn gốc cư trú từ lâu đời tại Mường Lò (Nghĩa Lộ, Yên Bái) và có một nền văn hóa phong phú với đời sống tinh thần và tập quán truyền thống luôn được đề cao và phát huy. Trong đó nhà sàn người Thái - "hướn hạn phủ táy" là một nét văn hóa độc đáo và thú vị, là một chỉnh thể thống nhất giữa tính khoa học, hợp lý và mỹ quan.

[Bản tin ngày 29/02/2012]

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối