THẮNG CẢNH DU LỊCH

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ có Khu di tích Căng và Đồn Nghĩa Lộ đã được Bộ văn hóa xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được công nhận là một trong những hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh của cả nước.

Ảnh 1. Tượng đài chiến thắng Nghĩa Lộ

Khu di tích lịch sử cách mạng Căng và Đồn Nghĩa Lộ: Khi thực dân Pháp xâm lược Yên Bái, chúng đã cho xây một nhà tù (căng) ở thị xã Nghĩa Lộ nhằm giăm giữ tù chính trị. Rất nhiều đồng chí lãnh đạo đã bị giam ở đây như Trần Huy Liệu, Vương Thừa Vũ, Trần Đức Sắc, Nguyễn Phúc...Các đồng chí đã biến nhà tù thành trường học, là nơi tuyên truyền giác ngộ cách mạng. Cũng tại nơi đây ngày 17/03/1945 dưới sự lãnh đạo của các Chi bộ Đảng nhà tù, cuộc bạo động phá Căng của các chiến sy cách mạng bị giam cầm đã diễn ra quyết liệ, bị địch đàn áp dã man, 9 đồng chí đã hi sinh. Ngày nay, trong khi di tích, đài tưởng niệm với tấm bia ghi danh 9 chiến sỹ cách mạng hi sinh trong cuộc bạo động đã được đầu tư xây dựng lại khang trang hơn.

Khi thực dân Pháp xâm chiếm Yên Bái, chúng đã cho xây dựng nơi đây thành một hệ thống đồn, bốt dày đặc. Đồn Pú Chạng (Nghĩ Lộ đồi), đồn Nghĩa Lộ (Nghĩa Lộ phố) là một trong những cứ điểm mạnh của thực dân Pháp ở Tây Bắc. Năm 1952, chiến thắng Nghĩa Lộ đã san phẳng phân khu quân sự này, mở thông cánh cửa sang phòng tuyến sông Đà, góp phần vào chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu tại Điện Biên Phủ, chấm dứt cách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ trên đất nước ta.

Ảnh  2

Ảnh  3

(Ảnh 2, 3 : học sinh thăm, viếng anh hùng liệt sĩ tại khu di tích Căng- Đồn Nghĩa Lộ)

Hiện tại, cụm di tích lịch sử cach mạng Căng và Đồn Nghĩa Lộ đang được Bộ Văn Hóa – Thông Tin đầu tư tu bổ, tôn tạo, xứng đáng với tầm vóc lịch sử của nó. Đây không chỉ là nơi tưởng niệm mà còn là một địa điểm du lịch thu hút khách đến tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của địa phương.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh: Với tấm lòng thành kính và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 7 năm 1982, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Văn Chấn – Nghĩa Lộ đã xây dựng công trình này. Ngày 14 tháng 7 năm 1997, Bộ Văn hóa thông tin đã ra quyết định công nhận Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thị xã Nghĩa Lộ thuộc hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trong cả nước.

Với khuôn viên rộng hơn 2 ha, khu tưởng niệm bao gồm:

Với khuôn viên rộng hơn 2 ha , khu tưởng niệm bao gồm: Một ngôi nhà sàn mộc mạc, xinh xắn được xây dựng theo tỉ lệ 1/1 với ngôi nhà sàn của Bác tại Hà Nội; một ao cá rộng với vườn cây trá xanh tốt, trĩu quả đã gợi nhớ hình ảnh thân thương của Bác mỗi khi cho cá ăn, chăm sóc cây cối.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng, chăm sóc, bảo quản chu đáo đã đáp ứng ước muốn cao cả, song cũng thật bình dị của đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân các dân tộc nơi đây là thường xuyên thăm viếng , tỏ lòng thành kính và biết ơn Bác.

Hàng năm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đón hàng ngàn lượt khách xa gần tới thăm, là một trong những địa điểm mà Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo nhân dịp 115 ngày sinh của Người. Khu tưởng niệm cũng là nơi cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở, cán bộ đảng viên, nhân dân, lực lượng vũ trang, thiếu niên nhi đòng đến dâng hương tưởng niệm báo công ơn với Bác trong các ngày lễ, ngày kỉ niệm lớn, là nơi tổ chức nhiều hoạt động tổng kết , kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên mới ... Những hoạt động đó đã trở thành một nếp sống mới  đẹp đẽ và trang trọng trong đới sống xã hội ở thị xã miền Tây.

Ảnh  4

Ảnh  5

Ảnh  6

(Ảnh  4, 5, 6: Viếng Bác và tham quan về cuộc đời và sự nghiệp của Bác tại  khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thị xã Nghĩa Lộ.)

---------------------------------

Lượt xem: 2517 Tác giả: BBT

Chiều Thu Nghĩa Lộ  (23/10/2017  (232)
Bia Tiến sĩ Văn Miếu là Di sản tư liệu thế giới  (10/01/2012  (1224)