Chè Shan Suối Giàng
Suối Giàng cách trung tâm huyện lỵ Văn Chấn 12km. Suối Giàng nằm trên độ cao 1.371 m so với mặt nước biển, nơi có không khí mát mẻ trong lành, có những cây chè tuyết cổ thụ đã trở thành đặc sản.

Ở tỉnh Yên Bái, nhiều xã vùng cao đều có chè Shan như: Sùng Đô, Suối Quyền, Nậm Lành, Nậm Mười... (huyện Văn Chấn), Phình Hồ, Xà Hồ... (huyện Trạm Tấu). Nhưng chỉ ở  Suối Giàng của huyện Văn Chấn là chè Shan ngon hơn cả.

Ðến Suối Giàng, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ một màu xanh của núi rừng và những ngôi nhà của người Mông nằm dưới những vòm cây êm ả. Du khách có thể nhìn thấy hàng vạn gốc chè, có cây tới hàng trăm năm tuổi với đường kính từ 0,5 tới 1m. Ðến với Suối Giàng, du khách không chỉ có thể thưởng ngoạn thiên nhiên mà còn được thưởng thức những nét đẹp văn hoá truyền thống của người Mông trong các dịp lễ hội, đặc biệt là trong ngày Tết. Tại đây, du khách có thể nghe tiếng khèn, tiếng sáo, đàn môi, đêm về, du khách có thể nghe già làng kể chuyện, được thưởng thức chén chè đặc sản của các cô gái Mèo.

Thăm quan Suối Giàng, thưởng thức thú vui tao nhã và được sống với đồng bào dân tộc Mông, du khách sẽ cảm nhận được tình người mộc mạc mà nồng thắm nơi đây.

Suối Giàng nằm ở độ cao gần  1.400m so với mặt nước biển, khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình cả năm hơn 200C, mát như Sa Pa, Tam Đảo. Cây chè  Shan hợp với khí hậu, đất đai và nguồn nước ở đây nên xanh tốt, đồng bào Mông không bao giờ phải bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Bởi vậy chè  Shan rất được thị trường ưa chuộng, vì ngoài chất lượng tuyệt hảo thì chè Shan còn là chè   sạch tuyệt đối.

Rừng chè cổ thụ ở Suối Giàng có hàng vạn cây, theo các nhà nghiên cứu, có cây  có tuổi thọ trên 300 năm, cao gần chục mét, tán xoè rộng hàng chục mét vuông. Chính những cây chè cổ thụ độc nhất vô nhị ấy đã toả ra một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới nghệ sĩ của cả nước.

Ngay cách trồng chè của người Mông  Suối Giàng cũng rất đặc biệt. Từ bao đời, người già truyền cho lớp trẻ cách trồng chè sao cho dễ sống, tuổi thọ cao và có chất lượng thơm ngon nhất. Đó là ươm hạt ở bầu rồi trồng nơi có cây cỏ che cho râm mát và chỉ phát quang khi cây chè  đã lớn.  Cây chè  từ năm đến bảy tuổi là thu hái được. Bây giờ cả xã ngoài bốn vạn cây chè  cổ thụ có tới hàng trăm tuổi mọc rải rác ở khắp xã, Suối Giàng  trồng mới được hàng trăm ha, cộng lại có tới gần 300 ha, mỗi năm thu hoạch hơn 300 tấn chè búp tươi.

Chè Shan được sao rất công phu trên than củi, thành phẩm là những búp chè săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng, mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn. Pha một ấm, rót ra chén, nước chè sóng sánh như mật ong rừng. Nhâm nhi chén  chè Shan, cảm nhận một hương thơm tinh khiết của cao nguyên, vị đắng dịu trên đầu lưỡi, rồi đọng lại dư vị ngọt ngào mãi không tan.

Lượt xem: 1382 Tác giả: Sưu tầm

Chiều Thu Nghĩa Lộ  (23/10/2017  (233)
Bia Tiến sĩ Văn Miếu là Di sản tư liệu thế giới  (10/01/2012  (1224)
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ chí minh ở Nghĩa Lộ - Tỉnh Yên Bái  (25/01/2011  (2269)