TRƯỜNG THPT THỊ XÃ NGHĨA LỘ 56 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (14/10/1961-14/10/2017)
 

Vũ Thị Thu Hương

Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ đã trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, hơn nửa thê kỉ - một chặng đường dài, bền bỉ, vượt qua biết bao gian khó để thực hiện sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo con em nhân dân các dân tộc Khu vực phía Tây tỉnh Yên Bái với những thành tích to lớn, vẻ vang và đầy ấn tượng.

Cách đây 56 năm, ngày 14 tháng 10 năm 1961 tại trường cấp 1, 2 Nghĩa Lộ - Châu Văn Chấn - Khu tự trị Tây Bắc đã khai giảng 1 lớp 8 - cấp 3 với 40 học sinh từ nhiều huyện trong vùng về học. Học sinh của nhà trường trải rộng trên cả khu vực Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, với nhiều dân tộc anh em Kinh, Thái, Mường, Tày, Dao, H’Mông, Khơ Mú, Ê đê, Ngái,...vv.   Tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số vào học ở trường chiếm tỷ lệ trên 40%, điều đó đã chứng tỏ trình độ dân trí, điều kiện kinh tế của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Trải qua hơn nửa thế kỷ thăng trầm theo lịch sử, trường THPT Nghĩa Lộ đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, vượt qua bao gian khó của thời chiến đến những khó khăn của thời bình để thực hiện sự nghiệp trồng người, nhà trường đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn cán bộ và lực lượng lao động với chất lượng tốt cho đất nước và cho quê hương Nghĩa Lộ. Nhà trường đã tạo dựng và khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong nền giáo dục trung học, là địa chỉ tin cậy của học sinh và phụ huynh trong khu vực Mường Lò-Nghĩa Lộ. Từ những năm học đầu tiên của bậc trung học với 40 học sinh và đội ngũ thầy cô giáo rất ít,  từ lúc phòng học là nhà tranh vách đất, nhiều lần di chuyển thay đổi địa điểm, giờ đây ngôi trường đã trở nên khang trang bề thế.

56 năm qua, biết bao lớp  học sinh được học tập và tốt nghiệp ra trường từ ngôi trường này. Hàng ngàn học sinh vào học ở các trường cao đẳng, đại học, nhà trường đã góp phần đào tạo cán bộ, lao động cho địa phương và đất nước; rất nhiều học sinh đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực, có mặt  ở mọi miền đất nước cũng như nước ngoài. Nhiều người có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, học hàm giáo sư, phó giáo sư giảng dạy tại các trường đại học và nhiều người đã và đang đảm đương những chức vị lãnh đạo trong bộ máy chính quyền các cấp, nhiều cựu học sinh là những doanh nhân giỏi ,làm giầu cho gia đình và đóng góp xây dựng cho quê hương một cách thiết thực.

Trong những  năm gần đây, hiệu quả giáo dục của nhà trường có nhiều chuyển biến rõ rệt, kết quả học tập và rèn luyện hạnh kiểm của các em học sinh  đều tăng. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã quan tâm nhiều tới đào tạo mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều học sinh của trường đã nỗ lực vươn lên đạt được kết quả cao trong các cuộc thi. Các hoạt động thể dục, thể thao và văn nghệ cùng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh đã  được tổ chức thường xuyên và có hiệu quả tốt.

Năm học 2016 - m2017 đánh dấu những nỗ lực, cố gắng của tập thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, nổi bật là trường có 10 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 5 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 6 thầy cô giáo đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, có 03 tập thể được công nhận đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Cùng với kết quả học tập đáng ghi nhận của các em học sinh 3,6% HS đạt lực học Giỏi, 50,2% HS đạt danh hiệu “HSTT”. Bên cạnh đó trường có 01 học sinh đạt giải nhất Tin học trẻ cấp tỉnh, 13 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh về văn hoá, 01 học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia bộ môn Lịch sử. Đội vận động viên của trường tham gia thi đấu thể thao và đạt giải Nhất toàn đoàn ngành giáo dục Yên Bái, Nhất đôi Nam - Nữ giải bóng bàn thị xã Nghĩa Lộ vv…

Năm học 2017-2018 này, với phong trào thi đua sôi nổi, đầy nỗ lực của cả thầy và trò nhà trường đã có 17 giải HSG cấp tỉnh (trong đó có 2 giải Nhì 3 giải Ba 12 giải khuyến khích).

Những thành công mà trường THPT TX Nghĩa Lộ đã tạo dựng lên suốt 56 năm qua được minh chứng trên những tấm Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của UBND  tỉnh Yên Bái . Đặc biệt với sự nỗ lực hết mình của Thầy và Trò trong suốt bao nhiêu năm qua, năm 2011 nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2014 trường đạt trường Chuẩn quốc gia - đó là điều vô cùng đáng tự hào của trường THPT TX Nghĩa Lộ của chúng ta. Tất cả những điều đó, đã liên tục khẳng định vị thế của nhà trường, trong hệ thống giáo dục THPT toàn tỉnh và là cơ sở để tin tưởng nhà trường tiếp tục bước những bước đi vững vàng trong sự nghiệp trồng người ,tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc đổi mới quê hương, đất nước .

Ngày hôm nay, tại ngôi nhà chung-Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Chúng ta tin tưởng rằng dưới sự nỗ lực của các Thầy Cô giáo cùng  các em học sinh sẽ tiếp nối truyền thống “Dạy tốt- học tốt” để  trường THPT Thị xã Nghĩa Lộ luôn là địa chỉ tin cậy, yêu quý của nhân dân khu vực Mường Lò - Yên Bái và tiếp tục phát triển đi lên.

Nghĩa Lộ, tháng 10 năm 2017

 

Vũ Thị Thu Hương

In bản tin này